Tưởng rằng không hoàn thiện nhưng font chữ đầy nét đứt này lại giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Câu “đó không phải là lỗi, nó là một tính năng” hoàn toàn đúng dành cho font chữ này.

Phải học thuộc nội dung trên những trang giấy đầy chữ có lẽ là một trong những thách thức lớn nhất của đời đi học. Đó là việc đáng chán, mệt mỏi và dễ quên.

Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Royal Melbourne Institute of Technology (RMIT) của Úc đã phát triển một font chữ hoàn toàn mới, được thiết kế nhằm mục đích “sử dụng các nguyên tắc của tâm lý học nhận thức” để giúp bạn nhớ tốt hơn các bài giảng của mình.

Có tên Sans Forgetica, font chữ này là một typeface (nét chữ) dạng sans serif, với hai đặc tính khác thường: nó nghiêng về bên trái, một thiết kế vốn hiếm khi được sử dụng trong việc in máy, và nó có rất nhiều nét đứt.

Cho dù vậy, các nét đứt này không phải lỗi, chúng thực sự là một tính năng của font chữ này. Các nhà nghiên cứu làm Sans Forgetica khó đọc hơn, buộc bộ não của bạn phải sử dụng khả năng “xử lý nhận thức sâu hơn” và giúp lưu giữ ký ức tốt hơn. Nguyên tắc học dựa trên tâm lý này còn được biết đến như sự “khó khăn đáng mơ ước” và trở ngại ở đây – các khe trống trên nét chữ – nghĩa là bạn sẽ phải chú ý nhìn vào từng chữ lâu hơn một chút.

Font chữ này được tạo ra nhờ sự hợp tác giữa hãng tiếp thị Naked Communications và trường Thiết kế cùng Phòng thí nghiệm Behavioural Business Lab của RMIT.

Để tìm ra font chữ tốt nhất giúp nâng cao trí nhớ, 400 sinh viên đã được tiếp xúc với hàng loạt các font khác nhau. Trong đó Sans Forgetica cho thấy nó đạt được bước tiến lớn nhất về khả năng ghi nhớ.

Tiến sĩ Jo Peryman, chủ tịch của Phòng thí nghiệm Behavioural Business của RMIT cho biết. “Sans Forgetica cho thấy khả năng hỗ trợ ghi nhớ tốt nhất bởi vì nó ngắt quãng vừa đủ các nét thiết kế cơ bản mà không làm cho nó trở nên quá khó đọc.”

Cho dù nó được RMIT tiên phong sử dụng như một công cụ nghiên cứu và học tập, tiến sĩ Janneke Blijlevens, thành viên sáng lập của phòng thí nghiệm Behavioural Business, tin rằng các ứng dụng của font chữ này có thể mở rộng ra bên ngoài các phòng học và có thể giúp mọi người ghi nhớ được những thứ quan trọng với cuộc sống của họ.

Như danh sách mua sắm, các ngày sinh nhật, các ngày quan trọng ư? Hãy viết lại nó bằng font chữ Sans Forgetica và bạn có thể đánh lừa bộ não mình ghi nhớ chúng lâu bền hơn. Đáng tiếc là hiện nay font chữ này chưa hỗ trợ tiếng Việt nên nếu sử dụng bạn sẽ thấy các dòng chữ như trên.

Muốn biết nó có hiệu quả hay không ư? Bạn có thể thử dùng nó trong vài tháng xem sao.

Bạn có thể tải xuống bộ font chữ miễn phí này ở đây. Nó có thể sử dụng trên PC và Mac, cũng như một extension của trình duyệt Chrome.