Obsidian – font chữ đầu tiên được thiết kế hoàn toàn bằng máy tính

Kiểu chữ Obsidian đã mở ra kỷ nguyên thiết kế font chữ hoàn toàn bằng máy tính.

Phương pháp thiết kế font chữ đã cải tiến qua nhiều năm – từ những loại ký tự được sắp xếp trên bảng in, đến các chữ được khắc trên tấm đồng, rồi đến các phần mềm thiết kế hiện đại – nhưng font chữ vẫn chủ yếu được tạo bằng tay. Đối với những loại font chữ được sử dụng toàn cầu (chứa gần 600 ký tự với nhiều ngôn ngữ khác nhau), họ phải mất 1 năm hoặc hơn để thiết kế ra 1 font chữ với nhiều hình dáng khác nhau.

Obsidian - font chữ đầu tiên được thiết kế hoàn toàn bằng máy tính

Công ty thiết kế Hoefler & Co. (Nike, Starbucks, và thậm chí Barack Obama là một trong số khách hàng của công ty này) hiện đã tìm ra một cách đẩy nhanh quá trình thiết kế font: đó là sử dụng thuật toán. Người sáng lập công ty Jonathan Hoefler và trưởng nhóm thiết kế Andy Clymer cho biết thuật toán có thể bắt đầu thực hiện được một số việc mà trước đây cần phải sử dụng các nhân viên thiết kế. Điều này đặc biệt đúng với font chữ trang trí. Các đường vector, đường đồ thị vẽ các điểm nối, không chỉ quyết định ở độ uốn cong của các chữ mà còn ở cả kích thước và ánh sáng.

Font chữ đầu tiên được thiết kế bằng thuật toán mang tên Obsidian, một font chữ dùng để trang trí, có dạng 3 chiều được lấy cảm hứng từ những bản đồ cũ. Để thổi hồn tính đương đại vào trong font chữ, Clymer và Hoefler đã sử dụng font Surveyor phổ biến rồi thiết kế Obsidian dựa trên cấu trúc sẵn có này. Sau đó, họ thiết kế một thuật toán có khả năng chiếu sáng font chữ 3D nhanh chóng và đổ bóng cần thiết để tạo nên kích thước font. Vì Obsidian được tạo trong môi trường ảo vốn có khả năng giả lập ánh sáng trên bất kỳ chữ cái nào trong nhóm từ, nên các nhà thiết kế giờ đây đỡ phải vất vả ngồi vẽ bóng cho từng chữ cái.

“Obsidian là font được điều khiển bằng thuật toán, nó thực sự đã có sẵn kết cấu và chiều không gian”, Hoefler cho biết. “Đối với chúng tôi, đây là một phương pháp hoàn toàn mới về tiến trình tạo ra các ký tự chữ cái”.

Thuật toán này hiện đang vướng phải 1 vấn đề quan trọng, đó là không sử dụng được nhiều lần. Hoefler cho biết thử thách tiếp theo là làm sao để tái sử dụng thuật toán này mà không bị trùng lặp font. Bởi vì kích thước không gian của font Obsidian được tạo ra bằng máy tính, các trường trong đường vector đều được tạo nên từ các điểm pixel cố định chứ không phải được đổ bóng bằng tay, cho nên việc tạo ra các biến thể khác là rất khó.

Đây lại chính là lúc cho thấy nguồn lực con người vẫn là lợi thế, các nhà thiết kế vẫn có thể chỉnh sửa và thiết kế theo ý thích của mình, tránh lai tạo ra những bản sao không mong muốn – điều mà thuật toán hiện tại vẫn chưa làm được.

Tham khảo: The Verge